Hiển thị 1–24 của 175 kết quả

HÓA CHẤT TẨY RỬA DÙNG TRONG SINH HOẠT, CÔNG NGHIỆP 

Hóa chất tẩy rửa được sử dụng trong đời sống và sản xuất rất phổ biến với các loại như nước rửa chén, nước tẩy xi măng, lau kính, dầu nhớt, nước giặt xả quần áo,… Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở bất cứ cửa hàng tạp hóa nào đó, hay các cơ sở bán chất tẩy rửa.

Hóa chất tẩy rửa là một chất hoạt động bề mặt hoặc một hỗn hợp của các chất hoạt động bề mặt mang đặc tính làm sạch ở trạng thái dung dịch loãng.

Tác dụng chính của các chất tẩy rửa là khi hòa tan trong nước, các hóa chất tẩy rửa sẽ làm giảm sức căng bề mặt giữa nước và các chất bẩn có tính dầu. Nhờ đó, vết bẩn được “đánh bật” khỏi bề mặt bám dính một cách nhanh chóng hơn.

Đặc tính của Hóa chất tẩy rửa như thế nào ?

Xét về công dụng thì chúng đều có tính năng để tẩy rửa, làm sạch. Nhưng mỗi loại sẽ có những thành phần cấu tạo chất riêng, dẫn đến nồng độ và công dụng sẽ khác nhau. Trong đó các thành phần cấu tạo chất chủ yếu là các hợp chất hữu cơ phân cực và không phân cực.
+ Chất tẩy rửa có ba loại: Anion, Cation, và không ion. Anion và Cation có các điện tích âm hoặc tích cực vĩnh viễn, gắn với các chuỗi CC không phân cực.
+ Chất tẩy rửa anion bao gồm cả xà phòng và phần lớn chất tẩy rửa tổng hợp hiện đại, sản sinh ra điện cực âm keo ion trong dung dịch.
+ Chất tẩy rửa từ thiên nhiên hiện đang được nhiều gia đình tin tưởng và sử dụng, tuy nhiên để tẩy rửa các chất bẩn cứng đầu thì không thể không dùng đến các chất tẩy công nghiệp. Chúng sẽ có thành phần từ các chất như dầu mỏ, hắc ín hoặc chất hoạt tính, mỡ động vật.

Cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy rửa
Hóa chất tẩy rửa có tác dụng là đánh bay các vết bẩn có trên các bề mặt. Chính vì thế, cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy rửa sẽ được chia thành 3 quá trình.

Các chất tẩy rửa sẽ hoạt động theo đúng thứ tự quy trình sau đây:
+ Làm giảm độ căng của nước, từ đó giúp nước và xà phòng thấm sâu vào vết bẩn.
+ Đánh tan và loại bỏ vết bẩn (kết hợp với các thao tác vò, chà xát, cọ rửa…)
+ Phủ một lớp bảo vệ vô hình lên bề mặt cần làm sạch, nhằm ngăn chặn tình trạng vết bẩn bị bám ngược trở lại

Phân loại các chất tẩy rửa chuyên dụng
+ Hóa chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp:
+ Hóa chất tẩy rửa thiết bị, máy móc, kim loại: tẩy dầu mỡ, tẩy nhớt, tẩy xi măng,….
+ Hóa chất tẩy rửa ô tô, xe máy: bọt tuyết, lau kính, tẩy sơn,…
+ Hóa chất tẩy rửa trong sinh hoạt
+ Hóa chất tẩy rửa gia dụng: Nước giặt xả quần áo, nước rửa chén, nước lau sàn, tẩy mỡ,…
+ Hóa chất tẩy bồn cầu thông cống: Bột thông cống